Lỗi đi sai làn đường xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô tải

Khi tham gia giao thông, nhiều tài xế xe tải, xe ô tô có thể vi phạm luật khi lấn chiếm làn đường hoặc đi sai làn đường. Bài viết dưới sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về mức phạt cho việc lỗi đi sai làn đường ô tô hiện nay.

Đi sai làn đường được hiểu như thế nào?

Lỗi đi sai làn đường có nghĩa là phương tiện đi vào làn đường không được phân cách bằng vạch kẻ đường, trong khi mỗi làn đường chỉ được sử dụng bởi một hoặc một số loại phương tiện nhất định. 

Quy định 41:2016/BGTVT đã được sửa đổi theo Điều 3.22 của Quy định 41:2019, có hiệu lực từ ngày 01/07/2019, định nghĩa rõ về làn đường và đi sai làn đường như sau: “Làn đường là phần đường được chia thành các phần nhỏ dọc theo chiều dài của đường và có đủ chiều rộng để các loại xe di chuyển an toàn. Phần đường này dành cho xe cơ giới và có thể có một hoặc nhiều làn xe.”

Lỗi đi sai làn đường được hiểu như thế nào?
Lỗi đi sai làn đường được hiểu như thế nào?

Theo quy định đó, đi sai làn đường là khi phương tiện di chuyển trên phần đường không được phân cách bằng vạch kẻ đường, trong đó mỗi làn đường chỉ được sử dụng bởi một hoặc một số loại phương tiện nhất định. Ví dụ, nếu ô tô đi vào làn đường dành riêng cho xe máy, thì bị coi là đi sai làn đường.

Vi phạm đi sai làn đường là một lỗi giao thông đường bộ phổ biến hiện nay. Các trường hợp thường xuyên xảy ra là vi phạm trên các làn đường được đánh dấu R.412 (a,b,c,d) “Làn đường riêng cho từng loại phương tiện” và làn đường R.415 “Biển gộp làn đường theo phương tiện”.

Phân biệt vi phạm làn đường với vi phạm vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là những đường kẻ được vẽ trên mặt đường để hướng dẫn và điều khiển giao thông. Chúng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các biển báo và tín hiệu giao thông khác.

Thứ tự ưu tiên khi có nhiều tín hiệu giao thông:

  1. Tín hiệu điều khiển giao thông (đèn nhấp nháy, đèn vàng, đèn đỏ)
  2. Đèn giao thông
  3. Biển báo giao thông
  4. Vạch kẻ đường
Phân biệt lỗi vi phạm làn đường và vạch kẻ đường
Phân biệt lỗi vi phạm làn đường và vạch kẻ đường

Vi phạm vạch kẻ đường là hành vi không tuân theo chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường. Vi phạm này thường xảy ra tại các giao lộ có biển báo “Hướng di chuyển cho mỗi làn đường” (R.411).

Biển báo R.411 có nghĩa là chỉ dẫn người lái xe về số lượng và hướng đi của từng làn xe dựa trên vạch kẻ đường. Ví dụ:

  • Tại giao lộ, nếu xe ở làn rẽ phải đi thẳng, xe ở làn rẽ trái đi thẳng và xe ở làn bên phải đi thẳng rẽ trái trên làn đường đi thẳng thì đây đều là vi phạm không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường.

Tuy nhiên, biển báo R.411 chỉ có hiệu lực phạt khi được sử dụng kết hợp với vạch kẻ đường 1.18. Do đó, việc rẽ trái hoặc phải vào làn đường được đánh dấu bằng một đường mũi tên thẳng trên đoạn đường được đánh dấu R.411 và vạch kẻ đường 1.18 là vi phạm luật giao thông.

Mức phạt vi phạm đi sai làn đường của xe ô tô

Lỗi đi sai làn đường là một trong những lỗi vi phạm giao thông phổ biến mà các phương tiện cơ giới tham gia giao thông thường gặp phải. Theo quy định trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, mức phạt cho vi phạm đi sai làn đường của xe ô tô như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

  • Bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, và tạm giữ giấy phép lái xe trong khoảng 1-3 tháng. Nếu vi phạm đi sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe trong khoảng 2-4 tháng.

Đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện như Xe máy điện thông minh VinFast) và các loại xe tương tự xe gắn máy

  • Bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng cho hành vi đi sai làn đường quy định. Nếu vi phạm đi sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông, mô tô hoặc xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong khoảng 2-4 tháng.

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

  • Bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe trong khoảng 1-3 tháng. Nếu vi phạm đi không đúng làn đường quy định và gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển máy kéo hoặc xe máy chuyên dùng sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong khoảng 2-4 tháng.
Mức phạt khi đi sai làn đường dành cho xe ô tô
Mức phạt khi đi sai làn đường dành cho xe ô tô

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy và người điều khiển phương tiện chưa thành niên khác thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Theo quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vi phạm đi sai làn đường không chỉ bị phạt tiền và tước giấy phép lái xe, mà còn có thể dẫn đến những tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, người lái xe cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định về làn đường khi tham gia giao thông, nhằm tránh gây ra những tổn thất không đáng có về kinh tế và an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lỗi đi sai làn đường ô tô, xe tải. Mức phạt này được xem là nghiêm khắc và hợp lý. Chúng tôi mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và tuân thủ đúng quy định luật giao thông đường bộ.

XE TẢI VIỆT NHẬT

  • Showroom: Số 10/9 QL13, KP Tây, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương.
  •  Hotline: 0912.901.152

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *